5 điều cần biết về hàm vẩu

575

Hàm vẩu khiến cho bạn khó khăn trong ăn nhai, ngại ngùng lúc giao tiếp. Bất kì ai không may bị rơi vào tình trạng hàm vẩu đều mong muốn được cải thiện. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ 5 điều quan trọng.

#1 Hàm vẩu là gì?

Hàm vẩu là một khuyết điểm lớn về xương hàm mặt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy biểu hiện của hàm vẩu:

+ Hàm mọc chìa về phía trước

+ Môi không thể che kín hết răng

+ Miệng lúc nào cũng mở trong vô thức

Hàm vẩu là khuyết điểm không thể che giấu trên gương mặt

Hàm vẩu có thể bởi do 2 nguyên nhân, xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc chìa về phía trước. Một số người bị vẩu do cả răng lẫn hàm kết hợp.

Người mắc phải khuyết điểm vẩu hàm trên thường gương mặt mất đi sự cân đối, già trước tuổi và gặp khó khăn trong việc ăn nhai. Nhiều người vì bị vẩu mà phải sống khép kín, mất sự tự tin và không dám tiếp cận với đám đông.

Vẩu hàm sẽ được biểu hiện rõ nhất ở tuổi vị thành niên, khi cơ thể bắt đầu hoàn thiện toàn bộ. Lúc này hàm vẩu sẽ thấy rất rõ. Nếu được khắc phục từ sớm sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật hàm hô – Hàm vẫu

#2 Làm sao để hàm hết vẩu

Tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây vẩu mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp cả thiện phù hợp. Theo đó, để hết vẩu có thể thực hiện theo 2 cách sau đây.

Thứ nhất: Niềng răng chỉnh nha đối với những người vẩu do răng hàm trên mọc lộn xộn, chìa về phía trước. Bác sĩ nha khoa sẽ niềng răng và kéo răng vào bên trong, làm khít khớp cắn. Thời gian niềng răng từ 6 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

Hình ảnh mô phỏng vềphẫu thuật hàm hô

Thứ 2: Phẫu thuật hàm. Đây được xem là một đại phẫu quan trọng, tác động trực tiếp đến vùng xương hàm mặt, thông qua đường mổ bên trong khoang miệng. Bác sĩ sẽ cắt xương tại vị trí hai răng số 4, sau đó kéo hàm về phía sau để đồng bộ và làm khít khớp cắn. Ngay sau khi phẫu thuật khuyết điểm sẽ không còn, hiệu quả thấy rõ ngay khi phẫu thuật xong, duy trì bền vững suốt cuộc đời.

Đối với những người hàm vẩu do cả răng và hàm kết hợp thì bắt buộc phải kết hợp niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật hàm cắt xương.

#3 Phẫu thuật hàm vẩu tiến hành ra sao

Phẫu thuật hàm vẩu là một đại phẫu quan trọng, để đảm bảo an toàn cho cơ thể người thực hiện, phẫu thuật cần được tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt.
Dựa vào phim chụp CT 3D vùng xương hàm, bác sĩ có thể biết được nguyên nhân hàm vẩu là do xương hay do răng. Từ đó, đưa ra chỉ định chuẩn xác nhất cho việc thay đổi.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Đây là bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng bước vào ca phẫu thuật một cách an toàn. Các bệnh lý sẽ được phải hiện, nhằm định hướng điều trị phù hợp.

Phẫu thuật chống chỉ định với các trường hợp người mắc bệnh máu khó đông, bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường…

Cô gái Bình Thuậnlột xác sau 3 tuần phẫu thuật hàm

Bước 3: Gây mê nhẹ để chủ thể cảm thấy nhẹ nhàng

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ dùng hệ thống máy cắt xương chuyên dụng Hi Speed Aesculap để tác động đến vùng xương hàm mặt. Từ đó cắt trượt và đẩy lùi cung xương hàm về phía sau, làm khít khớp cắn. Nếu hô hai hàm thì phải phẫu thuật trượt cả hàm trên lẫn hàm dưới.

Bước 5: Nghỉ dưỡng và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Bước 6: Tái khám cắt chỉ

 Hình ảnh trước và sau khi phẫu  thuật hàm

#4 Những lưu ý khi phẫu thuật hàm vẩu

+ Lựa chọn bệnh viện uy tín, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa

Tại Việt Nam, chỉ có một số bệnh viện có khả năng phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm. Do phẫu thuật này đòi hỏi kĩ thuật cao, bác sĩ có chuyên môn trình độ và kinh nghiệm thực hiện cho nhiều ca thành công.

Bệnh viện uy tín sẽ đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm an toàn, với hệ thống công nghệ hiện đại đáp ứng phẫu thuật linh hoạt. Cần hiểu rõ quy trình phẫu thuật trước khi thực hiện để chuẩn bị tâm lý và sức khỏe sẵn sàng.

Người trong cuộc nói về phẫu thuật hàm

+ Chiếu chụp phim hàm, xác định độ khuyết điểm của xương

Việc chiếu chụp phim hàm đóng vai trò quan trọng, nhằm xác định tỉ lệ hàm vẩu là bao nhiêu dựa vào cấu trúc xương hàm. Chỉ có phim hàm mặt mới có thể cung cấp chính xác các tỉ lệ này. Bác sĩ sẽ dựa vào phim hàm để xác định phẫu thuật. Tránh tình trạng sai sót xảy ra.

Chiếu chụp phim hàm bằng máy CT3D hiện đại

+ Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Trước, trong và sau khi phẫu thuật bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp cho từng tình trạng. Chính vì vậy bạn cần theo dõi và thực hiện đúng các điều bác sĩ căn dặn để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bản thân.

Một số lưu ý về việc chăm sóc sau khi phẫu thuật hàm vẩu:

+ Nghỉ dưỡng để cơ thể nhanh chóng bình phục

+ ăn cháo trong thời gian đầu để bảo vệ hàm

+ Không vận động mạnh sau khi phẫu thuật

Thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được nhận định rõ về tình trạng

+ Có thể chườm túi đá lạnh để giảm sưng viêm

+ Bổ sung dưỡng chất, canxi để xương nhanh lành

+ Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

+ Tái khám đúng lịch hẹn

#5 Giá phẫu thuật hàm vẩu

Hiện nay, giá phẫu thuật hàm vẩu phụ thuộc vào các yếu tố: Kĩ thuật công nghệ; Trình độ bác sĩ và mức độ uy tín của bệnh viện.

Bạn đọc có thể tham khảo bảng giá phẫu thuật hàm mặt chi tiết TẠI ĐÂY.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh không ngăn được nước mắt trước cô gái hàm hô vượt mặt

Lời khuyên của chuyên gia:

Bất kì những tác động nào liên quan đến cơ thể cũng đều cần phải có sự can thiệp chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn cần phải tìm đến bệnh viện uy tín để lắng nghe lời khuyên của bác sĩ. Cùng với đó là chế độ chăm sóc và bảo vệ vùng hàm mặt sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật liên quan đến xương sẽ được tiến hành bằng thủ thuật gây mê để người thực hiện không có cảm giác đau đớn.

Đối tượng phẫu thuật hàm vẩu là người có cơ địa phát triển toàn diện, sức khỏe ổn định (phải đảm bảo một số vấn đề về cân nặng và sức khỏe).

Liên hệ ngay với đội ngũ JW để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi làm đẹp.

Nguồn: http://phauthuathamho.vn/

Leave A Reply

Your email address will not be published.